Monday, August 24, 2009

มาใช้ twitter กันเถอะ

ตอนนี้ กำลังลองหัดเล่น twitter อยู่ หลังจากจดๆ จ้องๆ มานาน และเข้าไปดูหน้าตารูปแบบสักพักใหญ่ ...


ลองเล่นกับมันสักครั้งสองครั้ง และหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตมาอ่านเพิ่มเติม อยู่มาวันหนึ่งก็มาจ๊ะเอ๋กับบทความ twitter ของ keng.com นี่แหล่ะ จริงๆ แล้วก็รู้จัก blog นี้มานานแล้ว อ่านแล้วดิฉันเห็นว่ามันเข้าท่าดีนะ ก็ขออนุญาตยกมาทั้งกะบินี่แหล่ะ คงไม่ว่ากันนะ

เขียนอะไรใน Twitter กันดี
เขียนโดย เก่ง ในหมวด Social Media Marketing Jun 27th, 2009

ทุกวันนี้เราสามารถอัพเดท Twitter ของเราได้ตลอดเวลาผ่านเครื่องไม้เครื่องมือต่าง ๆ เช่นมือถือ ดังนั้นความสะดวกอย่างนี้ จะสามารถทำให้เราอัพเดทข้อมูล ได้จากสถานที่ ที่เราไม่ได้มีเครื่องคอมพิวเตอร์อยู่ด้วย นั่นหมายถึงแทบจะตลอดเวลาเลยทีเดียว ที่เราอยู่กับโทรศัพท์มือถือ แล้วเราควรอัพเดทอะไรใน twitter ดีล่ะ ผมมีไอเดียมาฝากกันครับ

1. เรากำลังทำอะไรอยู่ ข้อนี้เป็นวัตถุประสงค์หลักของ twitter เลยทีเดียว ที่ให้เราสามารถอัพเดทว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ได้ สำหรับในมุม marketing แล้ว การอัพเดทว่าเรากำลังจะทำอะไรอยู่ใน twitter จะเป็นการเพิ่มความเป็นกันเองให้กับผู้ตามอ่าน twitter ของเราได้

2. ถามคำถาม ผมเคยถามคำถามเข้าไปใน twitter ของตัวเองขณะที่กำลังไปเที่ยวต่างจังหวัด ว่าจะกินอะไรในจังหวัดนั้นดี มีร้านไหนเด็ด ปรากฎว่ามีเพื่อนๆ มาตอบกันเต็มเลย ดังนั้นการถามคำถามเข้าไปใน community ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่จะเชื้อเชิญให้คนเกิดการมีส่วนร่วมนั่นเอง

3. แสดงความคิดเห็นส่วนตัว twitter ก็คล้าย ๆ กับ blog เพียงแค่ใส่ข้อมูลได้สั้นกว่านั่นเอง ดังนั้นการแสดงความคิดเห็นส่วนตัว ต่อเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ก็เป็นอีกมุมหนึ่งในการมาเขียนใน twitter ครับ แน่นอนว่าคนทุกคนก็มีมุมมองความคิดเห็นที่แตกต่างกันไป จริงไหมครับ

4. เล่าบรรยากาศการประชุมสัมมนาต่าง ๆ เวลาเราไปร่วมฟังบรรยายหรือสัมมนาต่าง ๆ เราสามารถที่จะ tweet ประเด็นต่าง ๆ ที่ผู้บรรยายได้บรรยายให้เราฟังได้ การทำแบบนี้ จะเป็นการเปิดโอกาสในผู้ที่ไม่มีโอกาสเข้าร่วมฟังบรรยาย ได้รู้ด้วยว่าในการบรรยายนั้นมีเรื่องราวอะไรเิกิดขึ้นบ้าง

5. ประกาศข่าวต่าง ๆ twitter เองก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่สามารถประกาศข่าวสารต่าง ๆ ได้ ดังนั้นใช้ twitter ให้เหมาะสมและเกิดประโยชน์ครับ

6. ใช้สื่อสารและสร้างสัมพันธ์กับคนอื่น twitter ให้คุณได้เขียน และให้คุณได้อ่าน แต่ยังมีอีกมุมหนึ่งก็คือ ให้คุณได้มีปฎิสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ นั่นคือแทนที่คุณจะเขียนหรือ tweet อย่างเดียว ก็ให้ไปตอบ comment หรือไปตอบในเรื่องที่คนอื่น tweet ไว้บ้าง จะทำให้คุณมีโอกาสได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆ ได้มากขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ twitter อีกด้วย อาทิเช่น

เหตุผลที่ Twitter จะเป็นที่นิยมในประเทศไทย
Twitter คืออะไร
รวมรายชื่อ twitter ของแบรนด์ต่าง ๆ ในไทย
รวมรายชื่อ Twitter ของนักการเมืองไทย
รวมคำศัพท์ใน Twitter
5 เทคนิคง่าย ๆ ในการทำ Twitter Marketing เบื้องต้น
Twitter เปิดตัวระบบ การยืนยันตัวตน
Twitter ของ Oprah Winfrey มี follower เกิน 1 ล้านคนแ้ล้ว
ฯลฯ

ถ้าคุณสนใจ twitter ก็ลองเล่นดูนะ แล้วคุณจะติดใจไปอีกนาน

No comments:

Related Post