Sunday, June 14, 2009

แนวทางการดำเนินชีวิต (The way of living)

ข้อแนะนำที่นำมาปฏิบัติได้ เพื่อการเรียนรู้และการเติบโต


ตลอดชีวิตการทำงานของคนๆ หนึ่งคงต้องมีแนวทางเป็นของตัวเองเพื่อการใช้ชีวิตที่ดีขึ้นและพึงพอใจมากขึ้น แต่แนวทางที่แนะนำนี้ไม่ได้เป็นความเฉลียวฉลาดตามวัย แต่เป็นข้อแนะนำในเรื่องใกล้ตัวที่ใช้ได้ผลจริง

1. ช่วยเหลือผู้อื่น ช่วยเหลือคนและสัตว์ทุกวันตามที่จะช่วยได้และในทุกโอกาส

2. จัดระบบบันทึกความจำของคุณเอง เป็นไปไม่ได้ที่คุณจะจำทุกอย่างในทุกเวลาและทุกโอกาส คุณควรจะบันทึกเรื่องราวที่สำคัญหรือจำเป็นต้องใช้เอาไว้เป็นหมวดหมู่นะ เมื่อใดที่คุณต้องการจะใช้มัน คุณก็มั่นใจได้เลยว่าคุณสามารถดึงสิ่งที่ต้องการออกมาใช้ได้ทันที

3. เติบโตช้าๆ เหมือนต้นไม้ สติปัญญาอันชาญฉลาดเพาะบ่มขึ้นมาช้าๆ อย่างน่ามหัศจรรย์ ไม่มีใครคัดค้านการก้าวไปข้างหน้า แต่อย่าก้าวเร็วจนเกินตัว เพราะว่าประสบการณ์ชีวิตเป็นสิ่งที่ต้องค่อยๆ สะสมเพิ่มพูน การกระทำและการตัดสินใจที่ผิดพลาดก็เป็นบทเรียนที่ดีได้ ในที่สุด ประสบการณ์ของคุณจะผสมผสานกันเป็นเครื่องปรุงความสำเร็จอันยั่งยืนที่แท้จริง

4. กล้าถามอย่างโง่ๆ คำตอบจะบอกอะไรแก่เรามากมาย เมื่อคุณขอความคิดเห็นจากคน 10 คน แล้วคุณจะรู้อะไรดีๆ เยอะแยะเชียว

5. เข้าร่วมเหตุการณ์สำคัญๆ ถ้ามีโอกาสคุณควรลองเข้าร่วมเหตุการณ์สำคัญสิ อย่างเช่น ถ้าคุณชื่นชอบกีฬา ก็ไปงานเปิดกีฬาโอลิมปิก หรือถ้านักฟังเพลงคลาสสิก ก็ไปฟังเพลงคลาสสิกที่คุณชื่นชอบที่คาร์เนกีฮอล์สักครั้ง (ฮะแฮ่ม ตอนนี้ ดิฉันกำลังฟังเพลงของ Phantom of the Opera อยู่นะนี่!!)

อย่าให้โทรทัศน์ทำแทนคุณไปหมดนะจ๊ะ

6. ร่วมรณรงค์เพื่อรักษามารยาทที่ดี ข้อนี้ไม่ต้องพูดให้มากความเพราะคนไทยคุ้นเคยดีอยู่แล้วกับเรื่อง ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ความมีน้ำใจ การไหว้ การอ่อนน้อมถ่อมตน ฯลฯ มารยาทที่ดีเหล่านี้คุณควรมีต่อผู้อื่นเหมือนที่คุณอยากให้ผู้อื่นมีต่อคุณ ไม่มีสิ่งใดสำคัญยิ่งไปกว่านี้อีกแล้ว

No comments:

Related Post