Monday, June 29, 2009

คุณรู้จักความสุขแค่ไหน

คุณพอใจในชีวิตของตนเองหรือไม่ คุณรู้ไหมว่าคนจำนวนมากพอใจและมีเหตุผลมาอธิบายด้วย


ประมาณ 9 ใน 10 ของคนส่วนใหญ่รู้สึกว่า ตนเองมีความสุขดี ผู้ที่มีความสุขจะมีกระแสไฟฟ้าจำนวนมากวิ่งอยู่ในสมองส่วนหน้าแถบซ้าย ส่วนผู้ที่โศกเศร้าท้อแท้จะมีกระแสไฟฟ้าวิ่งอยู่ในสมองส่วนหน้าแถบขวามากกว่า คนที่มีความสุขมีลักษณะหลายอย่างที่คล้ายกัน ส่วนใหญ่เป็นคนเปิดเผย ชอบเข้าสังคม มองโลกในแง่ดี รู้จักควบคุมตนเอง และเห็นคุณค่าของตนเอง

จากข้อมูลเหล่านี้ทำให้นักวิจัยค้นพบสิ่งใหม่ๆ ที่น่าทึ่งหลายประการ

ความสุขไมจำกัดที่เพศหญิงหรือเพศชาย
ความสุขไม่ขึ้นกับอายุ
ความร่ำรวยไม่นำมาซึ่งความสุข
คนที่มีความสุขมีสุขภาพดีกว่า

แล้วจะทำอย่างไรถึงจะมีความสุขล่ะ นี่คือขั้นตอนเข้าถึงความสุขนะ แต่จะสุขมากหรือสุขน้อย ก็ลองทำกันเอาเองนะคะ

1. ดื่มด่ำกับเวลาในขณะนั้น ง่ายๆ เลย ใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบัน

2. ควบคุมเวลาของตนเอง คนที่มีความสุขต้องตั้งเป้าหมายหลักก่อน แล้วแตกออกมาเป็นการกระทำย่อยๆ ในแต่ละวัน เช่นการเขียนหนังสือ 300 หน้าเป็นภาระอันยิ่งใหญ่ แต่ถ้าแบ่งเขียนวันละ 2 หน้าจะอยู่ในวิสัยที่ทำได้ เมื่อทำอย่างนี้ 150 ครั้ง คุณจะได้หนังสือ 1 เล่มพอดี หลักการเช่นนี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับงานทุกประเภท

3. อารมณ์ดีเข้าไว้ มีข้อมูลมากมายชี้ให้เห็นว่า อารมณ์เสียจะกลายเป็นไม้เรียวกลับมาเฆี่ยนตีให้เราเจ็บปวด ในขณะที่อารมณ์ดีช่วยเยียวยารักษาร่างกายได้

4. ความสัมพันธ์ใกล้ชิดเป็นเรื่องสำคัญที่สุด คนที่มีเพื่อนสนิท คู่ครอง คู่คิด สามารถเผชิญกับความเครียดได้ดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นความทุกข์โศกเพราะการเสียชีวิต ตกงาน เจ็บป่วย ฯลฯ

5. เผยความสุขให้ผู้คนเห็น ผู้ที่เผยให้รู้ทางสีหน้าว่ากำลังมีความสุข จะรู้สึกดีกว่าคนที่ทำหน้าเรียบ และเมื่อกล้ามเนื้อใบหน้ายิ้มกว้าง ก็ดูเหมือนว่าสมองจะรู้สึกเป็นสุขตามไปด้วย

6. อย่าเฉื่อยชา อย่าปล่อยให้ตัวเองตกอยู่ในกับดักของความเกียจคร้าน หรือนั่งแบะแฉะหน้าโทรทัศน์ ไปร่วมกิจกรรมกับคนอื่นเสียบ้าง

7. คึกคักหน่อย การออกกำลังกายแบบแอโรบิคจะเป็นยาแก้ความท้อแท้และความกังวล

8. พักผ่อน คนที่มีความสุขมักจะกระฉับกระเฉง แต่ควรสงวนเวลาไว้กับการนอนและอยู่ตามลำพังด้วย

9. ดูแลจิตวิญญาณให้ดี ผู้ที่เคร่งศาสนาจะมีความสุขมากกว่าผู้ที่ไม่เคร่งศาสนา

หลักการทั้งหมดนี้ไม่อาจรับประกันได้ว่า เราจะรอดพ้นจากความเศร้าโศกอย่างแน่นอน แต่นำมาประยุกต์ใช้ด้วยกันก็สามารถช่วยให้คุณเดินหน้าไปบนถนนสู่ความสุขได้

No comments:

Related Post