Wednesday, June 24, 2009

เด่นและไม่เป็นรองใคร

นี่คือสาระบางประการที่อาจช่วยคุณก้าวหน้าในอาชีพการงาน ลองศึกษาและใช้มันดูนะ


1. อย่าแห่ตามหมู่มาก ถ้าคุณทำงานและได้ผลงานพื้นๆ ไม่โดดเด่น คุณต้องแยกตัวเองออกจากกลุ่มทำงานเก่งเหล่านั้น ชีวิตคือการดิ้นรนเพื่อความสำเร็จ ถ้าใบสมัครงานของคุณไปรวมอยู่ในจดหมายกองใหญ่ คุณต้องหาวิธีสร้างจุดสนใจ ถ้าการแข่งขันดุเดือด ก็ยิ่งจำเป็นต้องหาวิธีสร้างจุดเด่นให้เกิดขึ้น

ถ้าเป็นไปได้ จงรับอาสาทำงานในสิ่งที่ไม่มีคนอยากทำ และศึกษาเรียนรู้มันให้เข้าถึงหลักถึงแก่นของมันจริงๆ เมื่อถึงเวลาและโอกาสเหมาะสม เมื่อนั้นตัวคุณก็จะโดดเด่นในงานที่คุณทำอยู่ หรือที่คุณมีทักษะนั้นๆ อยู่ เพราะจะไม่มีใครเป็นคู่แข่งขันของคุณเลย

2. คอยมองหาโอกาส ใครต่อใครก็เฝ้าหาแต่โอกาสทอง ทั้งๆ ที่โอกาสอันแท้จริงในชีวิตล้วนเป็นโอกาสที่ไม่ใหญ่โตทั้งนั้น

โอกาสของคนเรามักจะมากับโชคอยู่บ่อยๆ ถ้าคุณไปอยู่ในสถานที่และเวลาอันเหมาะเจาะ ซ้ำถ้าคุณมีความสามารถพอ โอกาสนั้นมักจะไม่หลุดมือ ฉะนั้น จงวิ่งตามความฝันของคุณ และอย่าหยุดการเรียนรู้

3. เชี่ยวชาญก่อนแล้วค่อยขยับขยาย คุณควรเรียนรู้งานที่คุณทำให้ดีก่อน แล้วค่อยหันไปลองงานอื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่องกัน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเขียนบทภาพยนตร์ ก็ลองพยายามเขียนบทประเภทอื่นๆ เช่น บทละคร บทสำหรับรายการประเภทวา"รตี้โชว์ ฯลฯ จากนั้นก็หันไปลองงานแสดง งานกำกับ และงานอำนวยการสร้าง เพราะถ้าไม่มีใครจ้างให้คุณนั่งเขียนบทภาพยนตร์ ก็อาจจ้างคุณไปทำงานด้านอื่นได้

4. อย่ากลัวความล้มเหลว คนทุกคนมักจะกลัวและละอายกับความล้มเหลว จงอย่ากลัวความล้มเหลว แต่ขอให้กลัวว่า จะไม่มีวันพรุ่งนี้สำหรับคุณอีก เพราะฉะนั้น ให้ทำวันนี้ให้ดีที่สุด แล้วไม่ต้องนึกถึงผลของมัน มันจะเป็นอย่างไรก็ช่าง เพื่อว่าคุณจะได้ไม่ต้องเสียใจ ถ้าไม่มีวันพรุ่งนี้สำหรับคุณอีกแล้ว

อีกอย่างหนึ่ง คนส่วนใหญ่จะไม่ยอมรับข้อบกพร่องของตนเลย อย่าเอาข้อบกพร่องมาเป็นข้ออ้างเพื่อยอมแพ้ จงเดินหน้าต่อไป ถ้าความกลัวไม่เป็นอุปสรรคสำหรับคุณ และคุสามารถทำงานภายใต้ความกดดันได้ คุณก็มีโอกาสประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

5. อย่ามัวแต่คิดเรื่องรางวัล ถ้าคุณได้รับมอบหมายให้ดูแลโครงการอะไรสักอย่าง กุญแจสู่ความสำเร็จคือ ต้องหาทางให้ทุกคนพร้อมจะช่วยคุณ คุณและผู้ร่วมงานสามารถหาทางแก้ปัญหาด้วยกันได้ แม้จะไม่มีรางวัลหรือเหรียญทองรออยู่ข้างหน้า แต่ทุกคนก็ได้รับประโยชน์ร่วมกันเมื่อทุกอย่างจบลงด้วยดี

6. รักษาสมดุลให้ได้ ชีวิตคือการแสดงก็จริง แต่ชีวิตก็สำคัญกว่าการแสดง ถ้าคุณต้องเลือกระหว่างงานเปิดตัวธุรกิจที่คุณมีโอกาสติดต่อกับผู้คนมากมาย กับไปงานแสดงละครโรงเรียนที่ลูกร่วมเล่นด้วย คุณจะเลือกไปงานไหนคะ

ครอบครัวทุกครอบครัวจะสอนบทเรียนที่สำคัญคือ เราจะประสบความสำเร็จในการทำงานได้ ก็ต่อเมื่อเราประสบผลสำเร็จที่บ้านด้วย การเรียนรู้วิธีรักษาสมดุลระหว่างบ้านและงาน จะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้ในอนาคต

No comments:

Related Post