Tuesday, June 16, 2009

ปล่อยความคิดสร้างสรรค์ให้เป็นอิสระ

คุณมีความคิดสร้างสรรค์หรือไม่ ถ้าคิดอย่างคนทั่วไปส่วนใหญ่ คุณก็คงต้องตอบว่าไม่มี ทั้งนี้เพราะคุณถูกกรอกหูมาชั่วชีวิตว่า ความคิดสร้างสรรค์เกิดขึ้นได้ยาก มีแต่คนที่มีพรสวรรค์เท่านั้นที่มีความคิดสร้างสรรค์ได้


ลองใช้กลยุทธ์ต่อไปนี้ ดูสิว่าคุณจะมีความคิดปิ๊งวาบโลดแล่นขนาดไหน

1. หยิบฉวย ความคิดใหม่ๆ มักจะโบยบินไปอย่างรวดเร็ว ถ้าคุณหยิบฉวยไว้ไม่ทัน ความคิดนั้นจะไปลับไม่กลับมาอีก คุณต้องรีบคว้าความคิดนั้นโดยเร็วพลัน ต้องมีทักษะ "ฉก" ความคิดไว้กับตัว

เพราะฉะนั้น อย่างน้อยคุณต้องมีสมุดบันทึก หรือโทรศัพท์มือถือของคุณก็ได้ อัดเสียงของคุณเอาไว้ บางคนหาอะไรไม่ทัน ก็วาดภาพในความคิดในกระดาษทิชชู หรือกระดาษห่อท้อฟฟี่นั่นแหละ แต่อย่าเผลอทิ้งกระดาษลงถังขยะเสียล่ะ

2. ความท้าทาย คุณรู้ไหมว่าวิธีกระตุ้นกระแสความคิดใหม่ๆ ก็คือ การนำตัวเองไปสู่สถานการณ์ยากลำบาก และเสี่ยงต่อความล้มเหลว แต่น่าประหลาดที่ว่า ความล้มเหลวนั้นเป็นบ่อเกิดของความคิดใหม่ๆ

เมื่อเราทำอะไรล้มเหลว เรามักรู้สึกสับสนและเริ่มคิดหาวิธีใหม่ๆ ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อความคิดสร้างสรรค์ ความคิดใหม่ๆ จะพรั่งพรูออกมา และช่วยให้ความคิดสร้างสรรค์ก้าวหน้ายิ่งขึ้น พูดง่ายๆ ก็คือ ความคิดสร้างสรรค์ไม่ใช่สิ่งลี้ลับ แต่เป็นเพียงการเพิ่มเติมจากสิ่งที่คุณรู้อยู่แล้ว

3. ปัญหาโลกแตก ปัญหาท้าทายที่ไม่มีข้อสรุปและถกเถียงกันได้เรื่อยๆ ไม่รู้จบ เป็นอีกวิธีที่จะกระตุ้นให้เกิดความคิดใหม่ๆ บางทีคุณอาจจะไม่รู้ตัวเวลาท่มีความคิดใหม่ๆ พุ่งขึ้นมาอยู่เสมอ

ลองใช้เวลาสัก 15 นาทีในแต่ละอาทิตย์ ขบคิดปัญหาที่น่าสนใจในครอบครัวหรือกับเพื่อนร่วมงานก็ได้ อาทิเช่น วิธีเป็นเศรษฐีในหนึ่งอาทิตย์ หาวิธีที่ทำงานบ้านไม่ให้เหนื่อย วิธีเปลี่ยนสภาพอากาศย่ำแย่ในกรุงเทพฯ หรือเมืองที่คุณอยู่ ฯลฯ

4. เพิ่มพูน ยิ่งคุณรู้มากและรู้กว้างขึ้น ก็จะมีศักยภาพในการนำเอาความคิดสร้างสรรค์มาใช้มากขึ้นด้วย จงเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน และไม่เคยคิดอยากจะรู้ อย่างเช่น ถ้าคุณอ่านนิยาย ก็มาเปลี่ยนอ่านหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์บ้าง หรือถ้าเปิดโทรทัศน์ดูรายการแข่งขันกีฬา ลองเปิดช่องการศึกษาดู หรือฟังวิทยุคลื่นใหม่ๆ บ้าง

5. สิ่งแวดล้อม สำหรับวิธีนี้ คุณก็ลองหาสิ่งกระตุ้นความคิดมาวางไว้รอบๆ ตัว และที่สำคัญก็คือ การสับเปลี่ยนสิ่งต่างๆ ที่จะมาจุดชนวนความคิดไม่ให้ซ้ำกัน

การเพิ่มและการสับเปลี่ยนสิ่งกระตุ้นความคิดจะช่วยเสริมสร้างจินตนาการที่หลากหลายและแปลกใหม่ด้วย

ด้วยพลังความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ เราจะสามารถแก้ไขปัญหาที่เราพบในชีวิตประจำวันได้ดียิ่งขึ้น

No comments:

Related Post