Tuesday, June 9, 2009

คู่มือฉายเดี่ยวในต่างแดน

คงมีบางครั้งที่คุณนึกอยากเดินทางท่องเที่ยวในโลกกว้าง หนีไปจากความซ้ำซากจำเจซักพัก แต่ก็มีอุปสรรคที่ว่า คุณไม่สามารถหา "ใคร" มาเป็นเพื่อนร่วมทาง เมื่อเป็นเช่นนี้ คุณคงเกิดลูก "ฮึด" ขึ้นมา "ฉันไปคนเดียวก็ได้ (วะ)"


แต่เดี๋ยวก่อน คุณควรคิดทบทวนและพิจารณาเงื่อนไขเหล่านี้ให้รอบคอบเสียก่อน เอาหัวข้อง่ายๆ สั้นๆ ให้คุณวิเคราะห์เองก็แล้วกัน

ประการแรก ข้อดีและข้อเสียของการเดินทางตามลำพัง
ประการที่สอง คุณควรจะวางตัวอย่างไรในต่างแดนจึงจะปลอดภัย
ประการที่สาม คุณควรจะไปพักที่ไหน
ประการที่สี่ คุณจะเดินทางไปด้วยวิธีใด

เอาล่ะ คำแนะนำข้างล่างนี้อาจจะช่วยให้คุณผสมกลมกลืนไปกับคนท้องถิ่นหรือดูเหมือนว่าคุ้นเคยกับพื้นที่แถบที่คุณกำลังท่องเที่ยวอยู่

สิ่งที่พึงปฏิบัติ

1. สวมใส่เสื้อผ้าแบบที่ชาวเมืองนั้นเขาใส่กัน อย่าใส่เสื้อผ้าหรูหราโดดเด่นเกินไป

2. มองซ้ายมองขวาอย่างระมัดระวัง ก่อนก้าวเท้าออกจากทางเข้าออกตัวอาคารของโรงแรมหรือที่พัก เพราะบางครั้งโจรผู้ร้ายอาจจะเตร็ดเตร่แถวนั้น คอยติดตามเหยื่อ และหาโอกาสปลดทรัพย์ต่อไป

3. อ่านแผนที่ให้เข้าใจก่อนเดินทางออกจากที่พัก หรือก่อนออกจากร้านอาหาร พยายามหลีกเลี่ยงอ่านแผนที่ในขณะที่ยืนบนฟุตบาท ลักษณะที่เก้ๆ กังๆ อย่างนี้แหละที่สะดุดตาพวกนักจี้ต้มตุ๋น

4. ควรหาหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นถือไว้สักฉบับ ถึงแม้ว่าคุณจะอ่านภาษานั้นไม่ออกเลยก็ตาม วิธีนี้จะช่วยกันไม่ให้มิจฉาชีพมาตอแยกับคุณได้ในระดับหนึ่ง

สิ่งที่หลีกเลี่ยง

1. อย่าสะพายกล้องถ่ายรูปคล้องคอ นอกจากนั้น ถ้าคุณไม่ใช่ช่างภาพมืออาชีพ ควรพกพากล้องถ่ายรูปที่มีขนาดเล็กนะ เพราะว่าไม่เกะกะ แถมน้ำหนักเบาดีด้วย

2. อย่าใส่เครื่องประดับเพชรพลอยราคาแพง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสร้อยคอทองคำ เพราะว่าถ้ามีมือดีกระชากสร้อยไปจากลำคอระหงของคุณล่ะก้อ คุณอาจจะเจ็บตัวโดยใช่เหตุ

3. เมื่อเช่ารถยนต์ ควรบอกกับบริษัทให้เช่ารถยนต์ด้วยว่า คุณไม่ต้องการคำว่า "Tourist" ติดไว้ที่กระจกรถ

4. อย่าเปิดเผยให้ผู้คนเห็นหนังสือเดินทาง เพราะว่าผู้ร้ายจะทราบได้ทันทีว่า คุณคือนักท่องเที่ยว

No comments:

Related Post