Tuesday, June 2, 2009

ปกป้องลูกหลานของคุณจากมือโจร

เมื่อชายแปลกหน้าเอ่ยปากชวนลูกสาวหรือหลานสาวของคุณให้ขึ้นรถไปด้วยกัน...แล้วคุณจะรู้สึกอย่างไร


แม้ว่าการลักพาตัวเด็กไปเรียกค่าไถ่นั้นนานๆ จะเกิดขึ้นสักครั้ง แต่ก็เป็นเหตุการณ์น่าหวาดกลัวที่สุดประเภทหนึ่ง การสอนเทคนิคป้องกันอาชญากรรมขั้นพื้นฐานแก่เด็ก จะช่วยลดความเสี่ยงที่เด็กคนนั้นจะตกเป็นเหยื่อลงได้มาก

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้บรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองสอนเด็กๆ รู้จักป้องกันตัวเองโดยผ่านการเล่นเกมส์ สถานการณ์สมมติต่างๆ แล้วให้เด็กแสดงบทบาทเพื่อช่วยตัวเองได้ดีที่สุด

สอนสิ่งจำเป็นพื้นฐาน เช่น ชื่อนามสกุลของเด็ก ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ (รวมทั้งรหัสทางไกล)ชื่อนามสกุลของผู้ปกครอง วิธีใช้โทรศัพท์เรียก 191 และที่สำคัญก็คือให้เด็กรู้จักบอกว่า "ไม่" ถ้าถูกคนแปลกหน้าเข้าไปทักทายตีสนิท

สอนให้รู้จักเอาตัวรอดนอกบ้าน เด็กๆ ควรหลีกเลี่ยงที่เปลี่ยวที่มืด เช่น อาคารว่างหรือตึกร้าง ถ้าลูกของคุณรู้สึกว่ามีใครขับรถตามมาขณะเดินอยู่ข้างถนน ให้เด็กกลับหลังหันแล้วเดินย้อยทางขึ้นไป คุณควรเตือนลูกให้รู้จกระมัดระวังตัว อย่าเดินรีๆ รอๆ และให้สังเกตสิ่งรอบข้างด้วย เวลาขึ้นรถเมล์ ลูกคุณควรนั่งอยู่ไกล้ๆ คนขับไว้ และคอยมองป้ายที่จะลง เตือนลูกว่าอย่าเอาแต่นั่งใจลอย อย่าเอาแต่นั่งอ่านหนังสือ หรือนั่งหลับ

รู้จักรักษาตัวในโรงเรียน โรงเรียนอาจดูไม่มีอันตรายอะไร แต่อย่านอนใจว่าลูกหลานของคุณจะปลอดภัย คุณควรเข้าร่วมกิจกรรมของโรงเรียน พูดคุยกับผู้ปกครองท่านอื่นๆ และที่สำคัญที่สุดคือ พูดคุยกับลูกๆ ของคุณด้วย ถ้าเด็กกลัวโรงเรียนหรือเพื่อนคนใดคนหนึ่ง ควรลองตามสืบสาวเรื่องราวดู ท้ายทีสุด พูดตรงๆ กับลูกให้หลีกเลี่ยงนักเรียนที่ติดยา พกอาวุธ หรือพวกที่ชอบวิวาทชกต่อย

บ้านใกล้เรือนเคียง ช่วยกันเป็นหูเป็นตา สอนลูกให้คอยบอกคุณด้วยว่าอยู่ที่ไหน แม้เพียงข้ามถนนไปซื้อของกินก็ตาม นอกจากนี้ คุณควรต้องรู้จักเพื่อนๆ ของลูก รวมทั้งชื่อผู้ปกครองและบ้านช่องของเพื่อนแต่ละคนด้วย

บางครั้ง การช่วยกันสอดส่องดูแลลูกๆ ของคนอื่น จะช่วยให้ละแวกบ้านปลอดภัยมากยิ่งขึ้น สุดท้าย คุณควรสอนเด็กให้รู้จักหลักความปลอดภัยในบ้าน เช่น การล็อกประตูบ้าน ถ้าลูกของคุณอยู่คนเดียวในบ้านก็สอนเขาว่า อย่าไปบอกให้คนที่โทรศัพท์มารู้ว่าอยู่คนเดียว ฯลฯ

แม้ว่าลูกจะเจอปัญหาเพียงเล็กๆ น้อยๆ ก็อย่านิ่งนอนใจ ควรใส่ใจในตัวลูกอย่างจริงจัง ตั้งใจฟังเด็ก และเหนือสิ่งอื่นใด อย่าตำหนิลูก เพราะว่าไม่มีใครอยากตกเป็นเหยื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเหยื่อเป็นเพียงเด็กตัวเล็กๆ คนหนึ่งเท่านั้น

No comments:

Related Post