Sunday, February 1, 2009

สู้ ... สู้ เพื่อความสำเร็จของคุณ

คุณเคยสู้เพื่อความสำเร็จในเป้าหมายหรือเปล่า เป้าหมายเล็กๆ หรือเป้าหมายใหญ่ๆ ก็ได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายใดๆ ก็ตาม ความทะเยอทะยานและความมุ่งมาดปรารถนาล้วนเป็นสิ่งสำคัญ ผู้ที่สามารถก้าวขึ้นมาสู่ความสำเร็จในเป้าหมายหรือเป็นสุดยอดในสาขาอาชีพต่างๆ ได้นั้น หาได้เป็นผู้มีพรสวรรค์สูงสุดไม่ หากแต่เป็น ...

เดินตามความฝันของคุณ คุณอยากจะทำอะไรให้สำเร็จ ก็ตั้งเป้าหมายเอาไว้เลยค่ะ เพราะว่าการทำงานหนักโดยไม่มีทิศทาง จะทำให้คุณเสียพลังงานโดยเปล่าประโยชน์ คุณต้องตั้งเป้าเอาไว้ แล้วอุทิศพลังงานทั้งหมดเพื่อทำให้ได้ตามนั้น

กำหนดเวลาไว้ให้แน่นอน การทำงานหนักไม่ใช่สิ่งที่นึกอยากทำก็ทำ ถ้าจะให้ได้ประโยชน์ต้องทำอย่างสม่ำเสมออย่างจริงจังและเข้มงวด คุณต้องกำหนดเวลาเอาเองในกิจวัตรประจำวันของคุณนั่นแหละค่ะ ไม่ว่าการทำงาน การออกกำลังกาย กินอาหาร นอนหลับพักผ่อน เป้าหมายของคุณ ฯลฯ

ก้าวไปทีละก้าว คุณรู้จัก "กฏหนึ่งเปอร์เซ็นต์" หรือเปล่า กฏนี้มีอยู่ว่า เราไม่ควรเล็งไปที่เป้าหมายสุดท้ายที่ต้องการทันที แต่ควรพยายามพัฒนาตัวเองให้ดีกว่าครั้งก่อนเพียงครั้งละหนึ่งเปอร์เซ็นต์ ลองคิดดูสิคะว่า ภายในเวลาที่คุณกำหนด คุณจะต้องมีความชำนาญหรือทักษะที่พึงมีเกิดขึ้นได้แน่นอน แต่จะชำนาญมากหรือน้อยนั้นต้องขึ้นกับความยากง่ายของเป้าหมายด้วยค่ะ

แก้ไขจุดอ่อนของคุณ แทนที่จะหลงไหลได้ปลื้มกับสิ่งที่ทำได้ดีอยู่แล้ว ขอให้หันมาสนใจสิ่งที่ต้องแก้ไขปรับปรุงกันดีกว่าค่ะ เพราะผู้ใดที่ยึดแต่จุดแข็งลูกเดียว ไม่สนใจคิดจะปรับปรุงจุดอ่อนเลย ท้ายสุด คุณจะพังเพราะจุดอ่อนที่ยังมีอยูในตัวนั่นแหละ

ย่างปลาให้หอม หลายคนต้องล้มเหลวเพราะมุ่งมั่นกับเป้าหมายมากจนเกินไป จนลืมให้รางวัลกับความสำเร็จในแต่ละวันของตัวเอง เพราะฉะนั้น ในแต่ละวันไม่ว่าคุณจะทำงานอะไรสำเร็จเรียบร้อยตามตารางเวลา โปรดให้รางวัลกับความสำเร็จของตัวเองบ้าง

มองย้อนหลัง เพื่อความสำเร็จของคุณ คุณควรจะนึกย้อนถึงวันที่ผ่านมาแล้วถามตัวเองว่า เราได้ทำอะไรสำเร็จไปแล้ว ยังมีอะไรต้องพัฒนาอีก เราควรจะเตรียมอะไรไว้เผื่อวันพรุ่งนี้หรือวันหน้าบ้าง

งีบ ในระหว่างที่คุณกำลังฝึกฝนตัวเอง คุณควรจะหาเวลางีบเสียบ้างนะคะ อาจจะเป็นตอนหลังอาหารกลางวันก็ได้ ช่วงเวลาพักผ่อนสั้นๆ จะช่วยเติมพลังกายและพลังใจให้กับตัวเองได้

หาคนสนับสนุน การทำอะไรเพื่อความสำเร็จนั้น บางทีก็เกิดความท้อแท้อ่อนล้า คุณควรหาคนคอยให้กำลังใจบ้าง กำลังใจนั้นมีผลอย่างมากทีเดียว อีกวิธีหนึ่ง คุณควรจัดหาเวลาส่วนหนึ่งอ่านหนังสือที่ให้กำลังใจบ้าง ก็จะช่วยส่งเสริมให้เกิดความเพียรได้ตลอดเวลาเลยทีเดียว

มองไปที่เป้าหมายอยู่เสมอ เวลาใดที่เกิดท้อแท้อ่อนไหว อย่าเสียเวลาสงสารตัวเองอยู่เลย ให้มองไปที่เหตุผลที่ทำให้ต้องทำอย่างนี้ เพราะฉะนั้น เป้าหมายของคุณต้องยิ่งใหญ่เพียงพอที่คุณต้องเสียสละเวลาและแรงกายแรงใจ เพื่อประสบความสำเร็จในอนาคต

หากคุณมัวแต่คิดว่า งานของคุณคือการลงโทษแล้ว เชื่อได้เลยว่าคุณจะไม่มีวันพบกับความสำเร็จได้เลย และข้อสุดท้าย จะมีอยู่หลายครั้งเลยที่คุณอยากโยนทุกสิ่งทุกอย่างทิ้งเสียให้หมด เพราะฉะนั้นคุณควรตระหนักไว้เสมอว่า งานหนักจะเป็นเสมือนหนทางไปสู่ปลายสายรุ้งของคุณ จงมองไปที่เป้าหมายของคุณเอาไว้เสมอนะคะ

2 comments:

ชอบ...เตะบอล said...

btake-careofcom.blogspot.com ฝากด้วยคับ

ชอบ...เตะบอล said...

take-careofcom.blogspot.com ฝากด้วยคับ

Related Post