Monday, January 19, 2009

วิธีจัดการกับเพื่อนบ้านตัวแสบ

หลายคนสนใจและติดตามข่าวคราวสถานการณ์ความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่กำลังทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกที แต่กลับหลงลืมไปว่าตัวเองกำลังมีความขัดแย้งกับบ้านใกล้เรือนเคียงอยู่เหมือนกัน


โชคร้ายหรือเปล่านะที่บางเหตุการณ์ประเภทเรื่องที่ไร้(ร้าย)สาระ หรือเรืองจิ๊บจ๊อยเกิดขึ้นใกล้ตัวเรา คนส่วนใหญ่มักมีเรื่องกระทบกระทั่งกับเพื่อนบ้านมากบ้างน้อยบ้าง ประเภทที่ว่าตั้งแต่เส้นแบ่งเขตบ้าน รั้วล้ม เครื่องเสียงดังแสบหู งานเลี้ยง เด็กซน ฯลฯ แล้วคุณล่ะเคยประสบพบเจอเรื่องรำคาญคันยุกยิกในหัวใจพวกนี้หรือเปล่า

คุณจะทำอย่างไรดีจึงจะหลีกเลี่ยงจากการทะเลาะเบาะแว้งกับเพื่อนบ้าน หรือหาทางแก้ไขปัญหาที่ไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้พ้น ตามมาดูกันเลยค่ะ

เป็นคนมีมารยาท (สักหน่อย) แบบว่าถ้าคุณเตรียมจะจัดงานเลี้ยงเสียงดัง อย่าลืมชวนเพื่อนบ้านเสียล่ะ หรืออย่างน้อยบอกกล่าวเล่าแจ้งให้รู้กันก่อนก็ยังดีนะ

ผูกมิตร ถ้าต้นไม้ออกผลในบ้านของคุณ ก็น่าจะแบ่งปันผลไม้ให้เพื่อนบ้านด้วย

พูดตรงไปตรงมา เมื่อเกิดเรื่องบาดหมางกันขึ้น ต้องวางแผนให้รอบคอบถึงวิธีการแก้ปัญหา ไม่ใช่พุ่งเป้าไปที่ตัวบุคคล ถ้าเพื่อนบ้านเปิดเครื่องเสียงดังสนั่น คุณก็บอกไปเรียบๆ ว่า เสียงนั้นรบกวนคุณอย่างไร

บันทึกข้อมูล อาจจะฟังดูเป็นกันเป็นงาน แต่การบันทึกก็มีผลดีเหมือนกันนะ คุณอาจจะจดบันทึกช่วงเวลาที่เกิดปัญหาขึ้น แล้วก็ใช้เป็นหลักฐานซะ เพื่อนบ้านของคุณไม่อาจโต้แย้งได้เลย และถ้ามีการสืบสาวย้อนหลัง การบันทึกจะมีประโยชน์อย่างมากในการดำเนินคดี

ล่ารายชื่อ ถ้าคุณไม่อยากเผชิญหน้ากับเพื่อนบ้านที่เจ้าปัญหาตามลำพัง คุณอาจจะลองล่ารายชื่อเพื่อนบ้านที่ประสบปัญหาเดียวกันลงในจดหมายก็ได้นะ แล้วรวมตัวไปยื่นจดหมายให้กับเจ้าของปัญหานั้น วิธีนี้มีข้อดีอยู่ข้อหนึ่ง เพราะเจ้าของปัญหาไม่รู้จะเลือกโกรธใครดี

จำเอาไว้อย่างหนึ่งว่า การบาดหมางกับเพื่อนบ้านไม่จำเป็นต้องลุกลามกลายเป็นสงครามหรอกค่ะ แค่ขอให้ทั้งสองฝ่ายเต็มใจนั่งลง รับฟังอีกฝ่ายและพูดคุยกันอย่างเปิดอก แล้วลงมือแก้ไขปัญหาอย่างทันท่วงที เพียงแค่นี้ คุณก็ได้มิตรไกล้เรือนเคียงที่รายล้อมคู่บ้านของคุณแล้วล่ะค่ะ

No comments:

Related Post