Monday, November 17, 2008

ศิลปะในการอำลา

เพลงก่อนจาก ของคนด่านเกวียนแว่วขึ้นมาในห้วงคำนึงของดิฉัน ในขณะที่กำลังเขียนหัวข้อนี้พอดี เลยฟังเพลงก่อนจากคลอไปด้วย ดิฉันเชื่อว่า ทุกคนในโลกนี้อยากให้ตัวเองเป็นที่ประทับใจของผู้อื่นตั้งแต่แรกพบ แต่จะมีสักกี่คนที่เคยคิดถึงความประทับใจครั้งสุดท้ายก่อนลาจากกัน


แล้วจะทำอย่างไรล่ะ ที่จะทำให้ความประทับใจครั้งสุดท้ายตอนลาจากกันตราตรึงอยู่ในความทรงจำ เหมือนกับความประทับใจที่พบกันครั้งแรก ถ้าคุณคิดว่า การอำลาเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ก็ลองเอาเคล็ดลับนี้ไปใช้ดูนะ

อำลาอย่างมีเอกลักษณ์ ถ้าคุณเป็นคนเงียบขรึม การอำลาแบบอ้อยสร้อยคงจะไม่เหมาะกับตัวคุณนะ เพียงประสานสายตาและบีบมือเบาๆ พร้อมกับกล่าวประโยคสั้นๆ เช่น 'ขอให้โชคดี' น่าจะพอแล้ว ที่สำคัญอยู่ที่การสื่อให้อีกฝ่ายรู้ว่าเป็นการแสดงออกจากใจจริงของคุณเอง

อำลาโดยใช้คำเขียนเป็นสื่อ การอำลาเป็นการเปลี่ยนแปลงเหตุการณ์หรือชีวิตช่วงหนึ่ง และการเปลี่ยนแปลงบางครั้งไม่ใช่เรื่องง่าย บางครั้งหัวใจถึงกับแตกสลายเมื่อต้องอำลากัน เมื่อเราพรากจากผู้คน สิ่งของ สถานที่ที่เป็นที่รัก หัวใจเราก็พลอยขาดวิ่นไปด้วย บางครั้งพูดไม่ออก บอกไม่ถูก ถ้างั้นคุณลองเขียนคำอำลาดูสิ แล้วมอบให้เขาหรือเธอตอนอำลากัน หรือแอบซุกแอบสอดในกระเป๋าเครื่องสำอาง กระเป๋าเสื้อผ้า สอดในหนังสือ ที่ไหนก็ได้ตามแต่สะดวกใจ

การอำลาโดยใช้ข้อความสั้นๆ ง่ายๆ จะบ่งบอกความรู้สึกได้อย่างลึกซึ้งและตรึงอยู่ในความทรงจำไม่รู้ลืม

อำลาโดยไม่ใช้ถ้อยคำ บางครั้งเราอาลัยรักจนไม่อาจสรรหาถ้อยคำใด มาทดแทนความรู้สึกผูกพันและความทรงจำทั้งสุขหรือทุกข์นั้นได้ ไม่เป็นไรค่ะ เมื่อคุณไม่รู้จะพูดอะไรดี หรือไม่อยากจะพูด ลองกอดลากันเงียบๆ ดูสิคะ การกอดลากันโดยไม่ใช้คำพูดดูเหมือนจะมีพลังมากกว่าคำพูดเสียอีก

อำลาด้วยของที่ระลึก โดยเฉพาะของที่ระลึกที่ทำมาจากฝีมือแรงกายของคุณเอง หรือคุณต้องฝ่าฟันอุปสรรคใช้แรงใจเพื่อนำมันมามอบให้แก่ผู้ที่จะลาจากกัน สุดซึ้งกินใจเลย

อำลาโดยการสวดภาวนา วิธีนี้ ชาวต่างประเทศมักจะใช้กันนะคะ สมมติว่า เพื่อนฝรั่งของคุณจะต้องเดินทางไกลข้ามทวีป เพื่อย้ายถิ่นฐานหรือกลับบ้านเกิดเมืองนอน คุณลองใช้ประโยคว่า 'ผม/ดิฉันจะสวดมนต์ให้พระเจ้าคุ้มครองคุณ ให้คุณเดินทางปลอดภัย' ก็ได้ค่ะ

สุดท้าย เคล็ดลับที่อยากจะเอ่ยถึงก็คือ การอำลาทุกแบบที่คุณอ่านต้องกระทำอย่างใจจริงและจริงใจค่ะ เมื่อเราจะอำลากันแล้ว แบบว่าอาจจะไม่ได้พบเห็นหน้ากันอีกแล้ว ก็ขอให้อำลาแบบใช้ความจริงใจโดยใช้ใจที่จริงหน่อยเป็นไร

เพลง ก่อนจาก
ศิลปิน คนด่านเกวียน

ไม่ต้องกล่าวคำลา
อาลัยให้ใจหมองหม่น
ไม่ต้องคิดกังวล
อาวรณ์เมื่อตอนจากลา
ไม่ต้องโบกมือลา
น้ำตาไม่ต้องไหลหลั่ง
เสียงกระซิบอย่างดัง
ซึ้งใจไม่เคยลืมเลือน

จะอยู่แห่งไหน แม้ไกล หรือใกล้
ขอเพียงเรามีใจ ให้กัน เท่านั้นก็พอ
ไม่ต้องเอ่ยคำลา ถึงคราที่ต้องลาจาก
ให้ความรักยืนนาน มั่นคงตลอดเวลา

ก่อนจะจากมองตา
ซึ้งใจไม่ต้องเอื้อนเอ่ย
เพื่อนเอ๋ยเข้าใจ ซึ้งใจแม้ในดวงตา

No comments:

Related Post