Sunday, November 16, 2008

ประสบการณ์ท่องเที่ยว ให้เท้าคุณพาไปเถอะ !!!

ต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ดิฉันไปทอดกฐินที่อ.สำโรง อุบลราชธานีด้วยล่ะ แถมช่วงบ่ายได้ไปไหว้พระธาตุพนมที่นครพนมด้วย ขากลับตอนเย็นก็พาสมาชิกแวะกินข้าวที่มุกดาหารติดริมฝั่งโขง บรรยากาศแม่น้ำโขงเงียบสงบ ไม่พลุกพล่านเหมือนเดิม แต่สังเกตเห็นได้ว่าบ้านเรือนและร้านค้าที่ฝั่งลาวมากขึ้น ไฟฟ้าก็มีมากขึ้น แต่ก็ยังคงความเป็นธรรมชาติเช่นเดิม


อยากจะเล่าประวัติย่อๆ ของพระพระธาตุพนมให้อ่านสักนิดหนึ่ง พระธาตุพนมประดิษฐานอยู่ ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เป็นเจดีย์ทรงสี่เหลี่ยมสูง ภายในวัดพระธาตุพนมมีหอนอน บ่อน้ำพระอินทร์ สระสถูปอัฐิพระธาตุ พระธาตุพนมอยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 50 กิโลเมตร ผลจากการขุดค้นทางโบราณคดีลงความเห็นว่า พระธาตุพนมสร้างขึ้นระหว่าง พ.ศ. 1200-1400 ภายในองค์ พระธาตุบรรจุพระอุรังคธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าไว้ ลักษณะของสถาปัตยกรรมมีแหล่งที่มาเดียวกัน กับปราสาทของขอม และได้ทำการบูรณะเรื่อยมาในปี พ.ศ. 2485 ได้รับการยกฐานะเป็นพระอารามหลวงชั้น เอกขึ้นเป็น "วรมหาวิหาร"

คำขวัญของจังหวัดนครพนมคือ พระธาตุพนมค่าล้ำ วัฒนธรรมหลากหลาย เรณูภูไท เรือไฟโสภา งามตาฝั่งโขง
(อ้างอิงมาจากสนุก!ท่องเที่ยวค่ะ)

หลังจากที่นมัสการพระธาตุพนมเสร็จแล้ว ดิฉันเดินเรื่อยเอื่อยมาที่บริเวณจอดรถ พ่อค้าแม่ค้าต่างก็ชักชวนให้ซื้อของกินของใช้กัน แต่ดิฉันหิวกาแฟ เลยแวะเข้าไปสั่งกาแฟเย็นกิน แม่ค้าบอกว่าตอนนี้เศรษฐกิจไม่ดี คนไม่ค่อยจะมากัน อือม์ ก็จริงนะ คนมาสักการะพระธาตุน้อยลง รถมาแวะน้อยลง เลยดูเหมือนว่าที่จอดรถมากขึ้น บรรยากาศค่อนข้างสงบเงียบ ไม่ค่อยพลุกพล่านสักเท่าไหร่ คุยกับแม่ค้าสักพัก เลยเดินออกนอกบริเวณวัด กะว่าจะไปดูผู้คนที่อาศัยอยู่รอบข้างไม่ไกลจากที่จอดรถมากนัก ตอนที่เดินออกไป ทำให้นึกถึงประสบการณ์การท่องเที่ยวในต่างประเทศแบบหนึ่งขึ้นมาได้

คนที่ไปเที่ยวในต่างประเทศจะได้รับการเชิญชวนให้นั่งรถโค้ช เที่ยวชมทัศนียภาพของแต่ละสถานที่ แต่ที่คุณได้เห็นจากที่รถแล่นเร็วๆ คือผักชีโรยหน้าดีๆ นี่เอง และไม่ใช่ของจริง เรียกได้ว่า ผิดภาพ ผิดกลิ่น ผิดเสียงไปเลย (อะไรจะขนาดนั้น)

จริงๆ แล้ว การหาประสบการณ์ที่ดีที่สุดเวลาไปเที่ยวคือการเดินเท้าค่ะ ในเมืองใหญ่ๆ นักท่องเที่ยว (ที่ชำนาญในการท่องเที่ยว) จะตรงไปยังใจกลางเมือง แล้วค่อยๆ ลัดเลาะไปตามถนนตรอกซอกซอยใกล้ๆ แถวนั้น ถ้าคุณใช้วิธีนี้นะคะ คุณจะได้เห็นชีวิตที่แท้จริงเวลาที่คุณมองเข้าไปในร้านขายของชำหรือลานบ้าน คุณอาจจะไม่ได้เยี่ยมชมสถานที่มากพอๆ กับที่นั่งรถโค้ช แต่คุณจะได้เห็นอะไรต่อมิอะไรอย่างชัดเจนลึกซึ้ง และจะได้สัมผัสชีวิตที่แท้จริงของเมืองนั้นๆ

บางที คุณอาจจะสงสัยถามดิฉันว่า 'ถ้าเผื่อหลงทางล่ะ จะทำอย่างไร' ถ้าคุณเดินเที่ยวในเมืองหลวงหรือเมืองใหญ่ๆ ไม่มีวันหลงทางจนหาทางกลับไม่ได้หรอกค่ะ ถ้าคุณกลัวหลงทางจริงๆ ล่ะก้อ ลองเดินเที่ยวรอบๆ รัศมีของสถานีรถไฟ สถานีกลาง (Central Station) ฯลฯ ดูสิคะ ดิฉันเคยคิดเล่นๆ เหมือนกันว่า ถ้าตัวเราเป็นนักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนที่กรุงเทพฯ นี่ล่ะ จะเดินเที่ยวที่ไหนดี คำตอบผุดขึ้นมาเลยว่า สถานีรถไฟฟ้า BTS ไงล่ะ เอากันตั้งแต่สถานีอ่อนนุช พระโขนง เอกมัย ทองหล่อ ยันไปถึงชิดลม สยาม สุดท้ายไปที่หมอชิตเลย

ออกนอกเรื่องนิดนึง ที่จริงบ้านใครอยู่ไกล้สถานีรถไฟฟ้า BTS ก็ดีไปอย่างนะคะ เวลาอยากซื้อของกินของใช้ ถ้าไม่มากเรื่องหรือเรื่องมากจริงๆ ก็ตระเวนซื้อแถวสถานีรถไฟฟ้านั่นแหล่ะ มีเกือบครบทุกอย่าง อย่างร้านหนังสือที่ชอบไป ก็มีซีเอ็ดบุ๊ก (se-ed) บีทูเอส (B2S) ดอกหญ้า ศูนย์หนังสือ จุฬาฯ สยามสแควร์ จะดูหนังก็ไปที่เมเจอร์ เอกมัย ไปฟังเพลง ไปสวนสาธาณะ ไปร้านหนังสือมือสอง ไปซื้อ mp3 กินข้าว ซื้อเสื้อผ้า โอ สุดยอด

นอกเรื่องมานาน ถ้าคุณหลงทางก็ทำให้ได้ประสบการณ์ดีเหมือนกันนะ คุณอาจจะหยุดนั่งพักละเลียดกาแฟข้างทางก็ได้ พร้อมกับขอคำแนะนำจากคนท้องถิ่น หรือเจ้าของร้านก็ได้นะ รับรองได้เลยว่า การเดินทางของคุณจะเพิ่มอรรถรสให้กับชีวิตมากขึ้นเชียว

เอาล่ะ ทิปเล็กน้อยต่อไปนี้คุณจะลองไปใช้ดูก็ได้นะ ได้ผลหรือไม่ได้ผลยังไง ช่วยบอกด้วยก็แล้วกัน

หาความรู้ก่อนไป คุณควรใช้เวลาสัก 1-2 ชั่วโมงในร้านขายหนังสือเพื่อเรียนรู้เรื่องราวที่คุณสนใจก่อนที่จะออกเดินทางนะจ๊ะ จะช่วยให้คุณมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น

เดินทางเหมือนคนท้องถิ่น คุณจะนั่งรถไฟใต้ดิน รถโดยสารประจำทางก็ได้ ทำให้คุณรู้วิถีชีวิตของผู้คนและแง่มุมที่เป็นจริงของเมืองนั้น

อ่านป้ายประกาศ ถ้ามีนิทรรศการหรือคอนเสิร์ตไกล้ๆ ลองไปเยี่ยมชมสักหน่อยก็ได้นะ

สุดท้าย ถ้าคุณต้องจองการเดินทางที่มีไกด์ ขอให้เลือกที่แปลกออกไปและไม่แพง ข้อนี้ขอให้คุณพิจารณาเอาเองก็แล้วกัน ที่สำคัญต้องเที่ยวแบบปลอดภัยด้วยล่ะ ถ้าจะเที่ยวให้คุ้ม ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วยค่ะ


1 comment:

แนน said...

มาฝากข่าวเรื่องดี ๆ จ้า เด๋วนี้มี Google ลายท่องเที่ยวแล้วนะจ๊ะ แถมใช้ดีมากมายอีกตั้งหาก เข้าไปดูได้ที่ Link ด้านล่างนี่ได้เลยจ้า

Google Siam

ใช้ได้แล้วก็อย่าลืมแบ่งปันเผื่อแผ่ให้เพื่อน ๆ ได้ใช้กันด้วยนะจ๊ะ ^^

Related Post