Sunday, November 9, 2008

7 วิธีเคล็ดลับให้ดูอ่อนกว่าวัย

เคล็ดลับสำคัญที่เราเชื่อกันว่า สุขภาพสมบูรณ์อยู่ที่พันธุกรรมและการหลีกเลี่ยงบุหรี่ เหล้า และอาหารที่มีคลอเลสเตอรอลสูง ไม่เพียงพอแล้วล่ะค่ะ นักวิทยาศาสตร์เชื่อกันว่า เราควรจะสร้างสุขนิสัยต่อไปนี้เพื่อสุขภาพที่ดีและยั่งยืนของเราเองลองปฏิบัติตามเคล็ดลับ 8 วิธีนี้ดูนะคะ แล้วจะรู้สึกถึงความกระชุ่มกระชวย ดูอ่อนกว่าวัย แถมยังกระชุ่มกระชวยด้วยอีกแน่ะ ไม่ลองก็ไม่รู้นะจ๊ะ

1. รักกันไว้เถิด อย่าทะเลาะกันเลย ที่จริงเคล็ดลับนี้ใช้ได้ทั้งกับคู่รัก คู่รบ คู่สงครามในบ้านนอกบ้าน เอ๊ย..ไม่ใช่ แหะ แหะ เอาเป็นว่าใครที่ชอบโมโหโกรธา ฉุนเฉียว โทสะแรง จะมีความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจสูงกว่าคนที่แก้ปัญหาด้วยสันติวิธีและอารมณ์ขันค่ะ

2. ทำตัวเป็นคนของประชาชน เคล็ดลับข้อนี้ดิฉันเคยอ่านเจอนานแล้วว่า ในกรณีที่คนอกหัก รักสลายจะทำใจให้เร็วที่สุด กลับคืนสู่ปกติได้เร็วที่สุด มีวิธีหนึ่งค่ะ คือเข้าไปเป็นอาสาสมัครของมูลนิธิ องค์กรไม่แสวงหากำไร หรือที่ไหนก็ได้ค่ะที่คุณสนใจ วัตถุประสงค์ก็คือไปช่วยเหลือคนที่ตกทุกข์ได้ยากมากกว่าเรา ไปดูผู้ที่มีปัญหามากกว่าเรา แล้วจะได้ข้อคิดกลับมาสู่ตัวเรามากเลย และคุณอาจจะเจอคู่แท้ในกลุ่มอาสาสมัครด้วยกันก็ได้ ใครจะไปรู้

ข้อดีของการเป็นอาสาสมัครมีมากมายเลยค่ะ คนที่เข้มแข็ง มีชีวิตชีวา ส่วนใหญ่มักมีสัมพันธภาพที่ดีและเอื้ออาทรผู้อื่น อาสาสมัครทุกคนรู้สึกอิ่มเอิบที่ได้ช่วยเหลือผู้อื่น และมีสุขภาพที่ดีกว่าคนในวัยเดียวกัน

ลองสังเกตดูสิคะ ทุกครั้งที่คุณได้ช่วยใครสักคนอย่างจริงใจ อารมณ์และร่างกายของคุณจะกระฉับกระเฉงกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาทันทีเลย ใช่หรือไม่

3. นอนหลับให้เพียงพอ คุณจะใช้เวลานอนกี่ชั่วโมงก็ได้ ตามที่ร่างกายของคุณต้องการ เพราะว่าถ้าคุณนอนไม่พอ คุณจะรู้สึกแย่และเหนื่อย และมองชีวิตในทางลบ การนอนหลับอย่างเพียงพอในแต่ละคืนยังมีส่วนช่วยให้ชีวิตยืนยาวขึ้นอีกด้วยนะคะ

นอกจากนี้ ร่างกายเรามีสารเคมีชนิดต่างๆ ที่กระตุ้นให้เราหลับลึก และในขณะเดียวกันก็กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานด้วย

4. จงฟังร่างกายของคุณ ตามธรรมดาแล้ว ร่างกายของคนเราจะ 'บอก' คุณเป็นระยะๆ โดยผ่านความผิดปกติทางร่างกายคุณเอง ดังนั้น ถ้าร่างกายส่งข่าวให้คุณในรูปแบบของอาการอย่างใดอย่างหนึ่งแล้ว จงรับฟังด้วย

5. จงรักในสิ่งที่คุณทำ ความไม่พอใจในงานของคุณอาจทำให้คุณเครียด ห่อเหี่ยว และอ่อนเพลีย ทั้งยังทำให้เจ็บป่วยได้หลยรูปแบบ เช่น ปวดหัว อาหารไม่ย่อย ทองอืด เป็นหวัด ฯลฯ

ถ้าหากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับการปวดหลัง ปวดศีรษะ และปวดท้องในระหว่างวันทำงาน ครั้นแล้ว ตอนวันนหยุดสุดสัปดาห์ อาการเหล่านั้นก็หายไปอย่างลึกลับ และอาการก็ย้อนกลับมาใหม่ในตอนเช้าวันจันทร์ สันนิษฐานได้เลยว่า คุณมีปัญหากับงานที่คุณทำแล้วล่ะค่ะ เพราะฉะนั้น คุณลองหาวิธีเปลี่ยนงานธรรมดาๆ น่าเบื่อ มาเป็นงานที่น่าท้าทายสำหรับตัวคุณนะคะ แล้วชีวิตคุณก็จะซาบซ่าส์ส์ .... ทุกวัน

6. จงกินอย่างปลอดโปร่ง จอร์จ เบอร์นาร์ด ชอว์ เคยกล่าวไว้ว่า 'ไม่มีความรักใดที่จะจริงใจไปกว่าความรักต่ออาหาร' แล้วเราจะทำอย่างไรดีกับการกินอาหารอย่างมีความสุข

ก็ไม่ยากอะไร งัดเอาอาหาร 5 หมู่นั่นล่ะค่ะ ออกมาใช้กัน ผู้รู้ท่านบอกว่า จงกินอาหารพื้นเมืองที่ท่านอาศัยอยู่ อาหารในถิ่นกำเนิดที่คุณอาศัยอยู่ คืออาหารไทยนี่เอง ถ้าจะกินอาหารจานด่วนของเมืองนอกเมืองนาเขา กินแบบให้หายอยากก้อพอแล้วค่ะ อาหารไทยเหมาะกับคนไทยดีที่สุดเลย

อ้อ ข้อแนะนำอีกข้อค่ะ จะทานอะไรก็ทานไปเถอะค่ะ แล้วค่อยไปบริหารร่างกายกันทีหลังก้อได้ อย่ามานั่งเครียดเพราะความที่อยากทาน แต่ทานไม่ได้ ด้วยสาเหตุที่ว่า กลัวอ้วน กลัวลงพุงกันเลย จิตใจสบาย ร่างกายสบาย ชีวิตสดใส จริงไหมเอ่ย

7. ทาน ศีล สมาธิ ปัญญา อ๊ะ อ๊ะ อย่าขมวดคิ้ว มุ่ยหน้าสิคะ ข้อนี้ล่ะค่ะ ที่ทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้น เพราะว่าถ้าคุณให้ทาน รักษาศีล มีปัญญาชี้นำทาง จิตใจของคุณจะอิ่มเอิบไปด้วยความสุข ความสงบ มันส่งผลมาที่หน้าตาของคุณด้วยนะ หน้าตาของคุณจะผ่อง แบบไม่จำเป็นต้องใช้แป้งทาหน้าก็ได้ อย่างที่พระท่านว่าล่ะค่ะว่า หน้าตาสวยเพราะว่าทำบุญ รักษาศีลมาดี ลองทำบุญกับผู้คนหรือสัตว์ที่อยู่ไกล้ตัวคุณสิคะ แล้วจะรู้ว่าดิฉันกล่าวไม่เกินจริง

No comments:

Related Post